Thực phẩm nên tránh cho bệnh trĩ

Không ai thích nói về bệnh trĩ, nhưng nhiều người sẽ gặp phải chúng vào một thời điểm nào đó – 50% người lớn ở tuổi 50, báo cáo của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ . Không có một chế độ ăn kiêng nào được chỉ định cho người bị bệnh trĩ, nhưng nên hạn chế hoặc tránh ăn những thực phẩm ít chất xơ, cay hoặc mất nước.

Hạn chế thực phẩm ít chất xơ

Theo Cleveland Clinic, chế độ ăn ít chất xơ là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ . Chất xơ từ thực phẩm thực vật giúp bình thường hóa nhu động ruột . Khi tiêu thụ với số lượng thấp, nó có thể dẫn đến táo bón. Rặn để đi ngoài phân cứng có thể làm cho các tĩnh mạch xung quanh hậu môn căng ra và sưng lên, dẫn đến đau, viêm, kích ứng và chảy máu liên quan đến bệnh trĩ.

Nhiều người trưởng thành không đáp ứng đủ lượng khuyến nghị hàng ngày là 25 gam chất xơ cho phụ nữ và 38 gam cho nam giới, theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ . Giảm ăn các loại thực phẩm chế biến và tinh chế ít chất xơ, bổ sung trái cây và rau tươi giàu chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu này.

Một số thực phẩm giàu chất xơ để điều trị bệnh trĩ bao gồm:

Đậu hải quân – 19 gram mỗi cốc
Đậu thận – 16,5 gam mỗi cốc
Đậu Hà Lan tách hạt – 16,3 gram mỗi cốc
Đậu lăng – 15,6 gam mỗi cốc
Bơ – 15,6 gam mỗi cốc, nghiền
Hạt Chia – 9,8 gam mỗi ounce
Quả mâm xôi – 8 gram mỗi cốc
Ổi – 8,9 gam mỗi cốc
Bí ngô – 9 gam mỗi cốc, hình khối
Khoai lang – 8,2 gam mỗi cốc, nghiền
Bông cải xanh – 5,1 gam mỗi cốc, nấu chín, cắt nhỏ
Nếu bạn không thể ăn đủ thực phẩm giàu chất xơ, hãy cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung không kê đơn như bột psyllium. Theo Harvard Health Publishing , psyllium husk và lúa mì dextrin có thể có hiệu quả. Mục tiêu của bạn là tăng dần khẩu phần ăn và giảm sự phụ thuộc vào thực phẩm bổ sung chất xơ.

Tăng lượng chất xơ từ từ trong vài ngày hoặc vài tuần. Làm như vậy quá nhanh có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và đau bụng. Ngoài ra, hãy nhớ uống nhiều nước. Mất nước có thể dẫn đến táo bón , bệnh trĩ sẽ trầm trọng hơn.

Một lý do khác để tăng lượng chất xơ từ từ là quá nhiều chất xơ có thể gây tiêu chảy. Việc chạy trong phòng tắm thường xuyên có thể gây kích ứng và làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh trĩ
Caffeine, rượu và thức ăn cay đều có liên quan đến tình trạng này. Theo Đại học Y khoa Chicago, thực phẩm cay không gây ra bệnh trĩ nhưng chúng có thể gây kích ứng các vết nứt ở hậu môn .

Khi đang bùng phát bệnh trĩ, tốt nhất bạn nên ăn những thức ăn nhẹ hơn cho đến khi các mô hậu môn lành lại. Thực phẩm cay mang lại lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ điều độ, vì vậy trừ khi bác sĩ khuyên bạn nên cắt chúng ra, bạn không cần phải luôn luôn tránh chúng.

Theo Cleveland Clinic , đồ uống có cồn và caffein thúc đẩy mất nước, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây táo bón mãn tính. Đối với mọi người, điều quan trọng là phải duy trì lượng nước thích hợp, nhưng còn hơn thế nữa nếu bạn dễ bị táo bón và trĩ.

Hạn chế uống caffein và rượu và uống ít nhất 64 ounce nước hoặc đồ uống không đường, không chứa caffein khác hàng ngày, Bệnh viện & Phòng khám Đại học Iowa khuyến cáo . Quá trình hydrat hóa cũng có thể đến từ việc ăn các loại rau và trái cây chứa nhiều nước , chẳng hạn như dưa chuột, dưa và các loại rau xanh, đây cũng là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào .

Was this helpful?

1 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments