Thức ăn cay và cơn đau do trĩ có thể liên kết với nhau

Trĩ hay còn gọi là trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở vùng dưới trực tràng bị sưng lên. Mayo Clinic lưu ý một số loại chảy máu, trong khi một số loại khác gây đau hoặc ngứa . Không điều nào trong số này là dễ chịu và bạn muốn tránh các triệu chứng. Vì vậy, những món ăn cay có phải là một không? Mặc dù chúng không gây ra bệnh trĩ, nhưng chúng có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Nguyên nhân của bệnh trĩ

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh trĩ, từ táo bón mãn tính đến căng thẳng khi đi tiêu. Theo một bài báo vào tháng 9 năm 2019 trên Tạp chí Y học Cleveland Clinic , ngay cả các yếu tố về lối sống, chẳng hạn như ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc dành quá nhiều thời gian ngồi vào toilet .

Will Bulsiewicz, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ở Mount Pleasant, Nam Carolina, và là tác giả của cuốn “Fibre Fueled” cho biết: Mặc dù thức ăn cay không gây ra bệnh trĩ, nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ .

Jason Rubinov, MD , giám đốc y tế tại Trung tâm Tiêu hóa của New York và là giảng viên lâm sàng về y học tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, đồng tình. Ông nói: “ Thực phẩm cay là một chất kích thích đường tiêu hóa và thường có liên quan đến tiêu chảy. “Bằng cách gây tiêu chảy, chúng có thể trở thành chất kích thích tiềm ẩn ở bệnh nhân mắc bệnh trĩ có triệu chứng.”

Nhưng nguyên nhân chính của bệnh trĩ là do thay đổi thói quen đi tiêu, theo Tiến sĩ Bulsiewicz. Ông giải thích: “Nhiều người nhận thức được rằng táo bón kèm theo căng thẳng có thể gây ra tình trạng tồi tệ nhất cho con người của chúng tôi, nhưng ngay cả sự thay đổi đối với tiêu chảy cũng có thể làm điều tương tự. “Vì vậy, cho dù đó là tiêu chảy hay táo bón, sự thay đổi trong thói quen đi tiêu sẽ khiến hàng rào hậu môn của chúng ta gặp nguy hiểm.”

Và vì không cần phải nói rằng thực phẩm cay có thể gây ra sự thay đổi trong nhu động ruột, nên có thể lý do rằng lạm dụng nó với habaneros có thể dẫn đến bùng phát bệnh trĩ.

Một thủ phạm khác gây ra các vấn đề về bệnh trĩ là tình trạng ngứa hậu môn, Tiến sĩ Bulsiewicz nói. Ông giải thích, đây là khi phần đáy ngứa dữ dội, thường khiến mọi người phải dịch chuyển trên ghế hoặc thậm chí biến mất vào phòng tắm để gãi. Ngoài caffeine, rượu, cam quýt và sô cô la, tình trạng ngứa hậu môn có thể trầm trọng hơn khi thực phẩm cay, theo Tiến sĩ Bulsiewicz.

Phòng ngừa bệnh trĩ

Tránh thức ăn cay sẽ không ngăn ngừa bệnh trĩ nhưng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng. Tiến sĩ Rubinov cho biết: “Bằng cách tránh thức ăn cay , bệnh tiêu chảy có thể tránh được và do đó các triệu chứng của bệnh trĩ có thể được giảm bớt.

Tiến sĩ Bulsiewicz đồng ý. Ông giải thích: “Nhưng với điều đó đã nói,“ hầu hết những người không có vấn đề về bệnh trĩ đang diễn ra đều có thể thưởng thức các món ăn cay của họ, tất nhiên là vừa phải, mà không phải sống trong nỗi sợ hãi về sự cố hậu môn ”. Ngược lại, ông nói, nếu bạn đang bị bệnh trĩ tái phát mãn tính, thì việc tránh ăn đồ cay khó có thể đủ để ngăn ngừa bệnh bùng phát trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Bulsiewicz, cách tốt hơn là thực hiện một thủ thuật để cố định búi trĩ. Ông nói: “Nghe có vẻ đáng buồn, tôi biết, nhưng tin tốt là việc điều trị bệnh trĩ đã đi một chặng đường dài trong những năm gần đây. “Thực sự chỉ mất chưa đầy một phút và giờ đây không còn đau đớn để cải thiện đáng kể vấn đề trĩ.”

Và vì táo bón là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ, nên bất kỳ biện pháp nào bạn có thể thực hiện để tránh táo bón đều được khuyến khích. Tiến sĩ Rubinov nói: “Táo bón dẫn đến phân cứng , có thể gây căng thẳng khi đi tiêu. “Căng thẳng làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch bên trong trực tràng và có thể làm trầm trọng thêm các bệnh trĩ hiện có và phát triển các bệnh trĩ mới.”

Cả hai chuyên gia đều trích dẫn vai trò quan trọng của chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Tiến sĩ Bulsiewicz nói: “Chúng tôi biết rằng chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe ruột kết, và điều này cũng đúng đối với bệnh trĩ của chúng tôi. “Tại phòng khám của tôi, tất cả các bệnh nhân trĩ của tôi đều sử dụng thực phẩm bổ sung chất xơ hàng ngày . Tất nhiên, tôi muốn họ bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của mình dưới dạng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hạt, quả hạch và các loại đậu.”

Một mẹo khác từ các chuyên gia là tránh ngồi trong thời gian dài – kể cả trên bồn cầu. Tiến sĩ Bulsiewicz cho biết: “Người đàn ông đọc tạp chí trong 20 phút trong nhà vệ sinh sẽ không ngạc nhiên khi mắc bệnh trĩ.

Ngoài ra, mặc dù nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng khi bạn muốn đi, hãy làm điều đó. Tiến sĩ Rubinov nói: “Điều quan trọng là phải đi ngay khi bạn có nhu cầu đi đại tiện, điều này sẽ giúp phân không bị khô và khó đi ngoài hơn”.

Was this helpful?

0 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments