Tập thể dục có an toàn khi bạn bị bệnh trĩ không?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó tăng cường sức khỏe tim mạch và hô hấp của bạn, tăng cường cơ bắp, cải thiện khả năng miễn dịch và đốt cháy calo. Hoạt động thể chất thường xuyên cũng được biết là thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, có thể ngăn ngừa bệnh trĩ và thậm chí giúp chúng mau lành.

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là các tĩnh mạch mở rộng nằm xung quanh hậu môn hoặc bên trong trực tràng – đoạn cuối cùng của ruột già. Các triệu chứng bao gồm chảy máu khi đi tiêu, thường xuất hiện dưới dạng máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh, kèm theo đau, ngứa hoặc sưng tấy.

Bệnh trĩ có liên quan đến các tình huống làm căng các tĩnh mạch ở vùng hậu môn hoặc trực tràng – chẳng hạn như ngồi trên bồn cầu trong thời gian dài hoặc căng thẳng khi đi tiêu.

Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm áp lực mang thai lên các tĩnh mạch trực tràng và sự suy yếu do tuổi tác của các cơ và mô liên kết. Trong khi một số bài tập gây căng thẳng và có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ, bạn nên tập thể dục thường xuyên để giúp chữa lành và ngăn ngừa bệnh trĩ.

Làm việc với bệnh trĩ

Mục đích chính của tập thể dục trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh trĩ là thúc đẩy nhu động ruột bình thường, do đó có thể ngăn ngừa táo bón và căng thẳng khi bạn đang cố gắng đi tiêu. Ngoài ra, tập thể dục có thể tăng cường cơ bắp và cải thiện lưu lượng máu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đến khu vực bị ảnh hưởng – có thể làm giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành.

Hầu hết các loại bài tập tim mạch, bao gồm đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội, có thể hoạt động tốt và không làm nặng thêm cảm giác khó chịu. Yoga hoặc các bài tập tương tự có thể cải thiện độ săn chắc của cơ và tăng cường các mô vùng bụng và trực tràng. Các bài tập làm săn chắc và tăng cường cơ vòng cũng có thể hữu ích – chẳng hạn như siết chặt và thư giãn cơ mông khi bạn đang đứng hoặc ngồi.

Các bài tập cần tránh

Nếu bạn đang bị trĩ, hãy tránh bất kỳ hoạt động nào khiến bạn bị đau hoặc khó chịu hơn. Ví dụ, cưỡi ngựa, đi xe đạp hoặc chèo thuyền có thể làm trầm trọng thêm sự khó chịu do tạo thêm áp lực lên các vùng nhạy cảm. Ngoài ra, khiêng nặng hoặc các hoạt động liên quan có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ do tăng áp lực ở vùng bụng hoặc trực tràng.

Các bài tập sử dụng động tác Valsalva – nín thở trong khi đẩy để thở ra, phổ biến trong cử tạ – cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ. Tuy nhiên, nếu bạn bị trĩ và đã bao gồm các bài tập nặng nhọc hoặc cử tạ trong thói quen của bạn, bạn có thể sửa đổi kỹ thuật nâng của mình để giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn cá nhân liên quan đến nâng tạ và bệnh trĩ.

Cảnh báo và đề phòng

Nếu ăn nhiều chất xơ, uống nhiều chất lỏng và tập thể dục không đủ để thúc đẩy phân mềm và tránh táo bón, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc làm mềm phân. Ngoài ra, các chất làm dịu hoặc thuốc giảm đau có thể được khuyên dùng để giúp kiểm soát sự khó chịu và đau đớn của bệnh trĩ.

Đôi khi bệnh trĩ cần thủ thuật hoặc phẫu thuật để cắt nguồn cung cấp máu, vì vậy hãy nhớ theo dõi bác sĩ nếu bạn vẫn tiếp tục bị đau hoặc chảy máu. Ngoài ra, máu trong phân có thể là dấu hiệu của bệnh gì đó nghiêm trọng hơn, bao gồm cả ung thư, vì vậy đừng bỏ qua triệu chứng này. Nếu bạn có máu hoặc phân màu hạt dẻ, hãy đi khám ngay.

Was this helpful?

0 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments