Nước sốt có thể gây chảy máu trực tràng?

Chảy máu trực tràng thường được phát hiện dưới dạng máu đỏ tươi có thể xuất hiện trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Nếu bạn đã ăn ớt hoặc nước sốt làm từ chúng, điều này có thể dẫn đến cảm giác bỏng rát khiến bạn băn khoăn không biết có phải chảy máu do nước sốt nóng gây ra hay không. Không chắc rằng nước sốt nóng của các loại thường được tiêu thụ nhất là nguyên nhân trực tiếp gây chảy máu. Nhưng hiểu cách ớt có thể góp phần vào các triệu chứng tiêu hóa và ruột có thể giúp bạn đánh giá lượng tiêu thụ của mình.

Bệnh trĩ

Hầu hết các trường hợp chảy máu trực tràng đều xuất phát từ bệnh trĩ hay còn gọi là trĩ, là hiện tượng các mạch máu ở vùng dưới trực tràng bị sưng lên. Khi bạn đi đại tiện, các mạch máu có thể bị vỡ và tiết ra máu đỏ tươi. Nhiều bác sĩ cho biết thức ăn cay có thể gây kích ứng bệnh trĩ vì chúng kích thích ruột kết và hậu môn. Mặt khác, trong một nghiên cứu được xuất bản trong ấn bản tháng 6 năm 2006 của “Các bệnh về ruột kết và trực tràng”, 50 người bị bệnh trĩ nhẹ đến trung bình được chỉ định dùng giả dược hoặc thuốc viên hàng ngày có chứa ớt cay và đánh giá các triệu chứng của họ. , bao gồm chảy máu trong 48 giờ sau khi uống thuốc. Họ cũng đánh giá đau, sưng, rát và ngứa. Kết quả cho thấy không có bằng chứng đáng kể nào cho thấy bột ớt làm trầm trọng thêm các triệu chứng so với giả dược.

Nứt hậu môn

Một nguyên nhân trực tiếp khác gây chảy máu trực tràng là rò hậu môn, đó là một vết rách hoặc vỡ niêm mạc của trực tràng dưới. Sốt ớt cay đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm tình trạng bỏng rát và đau ở vết nứt, nhưng ở đây không có bằng chứng nào cho thấy chúng trực tiếp gây chảy máu. Tuy nhiên, ớt được biết là có tác dụng đẩy nhanh quá trình đào thải – nói cách khác, nó có thể khiến bạn đi ngoài nhiều phân hơn và do đó có thể gián tiếp là nguyên nhân gây chảy máu trực tràng bằng cách làm trầm trọng thêm các vết nứt.

Có thật là máu không?

Hãy nhớ rằng một số thức ăn và đồ uống có màu đỏ giống như khi bạn ăn chúng. Củ cải đường và nước ép củ cải đường đã khiến nhiều người khiếp sợ, và rượu vang đỏ, nước sô-đa màu đỏ, sương sa đỏ và thậm chí dưa hấu có thể khiến bạn bắt đầu bằng cách biểu hiện là hình ảnh “dương tính giả” với máu trong phân.

Ghi hay không ghi?

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ớt cay thực sự có thể tốt cho một số vấn đề về tiêu hóa. Một nghiên cứu trên tạp chí “Journal of Neurogastroenterology and Motility” vào tháng 11 năm 2012 cho thấy những người bị hội chứng ruột kích thích ăn ớt trong sáu tuần có ít cảm giác nóng rát ở bụng hơn so với nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ớt có thể có hiệu quả để điều trị các loại rối loạn tiêu hóa chức năng khác nhau, một số trong số đó gây chảy máu, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Cảnh báo và đề phòng

Chảy máu trực tràng dai dẳng hoặc nhiều có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng và cần được bác sĩ chăm sóc sức khỏe đánh giá trên cơ sở khẩn cấp hoặc khẩn cấp. Chảy máu kèm theo đau bụng dữ dội hoặc chuột rút hoặc đau hậu môn cũng cần được đánh giá kịp thời. Trong khi nhiều trường hợp chảy máu trực tràng là do bệnh trĩ và nứt hậu môn, các nguyên nhân ít phổ biến nhưng chưa nghiêm trọng khác có thể xảy ra, chẳng hạn như bệnh túi thừa, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, hội chứng ruột kích thích, ung thư ruột kết, polyp ruột kết, viêm màng túi và một số bệnh truyền qua thực phẩm. .

Was this helpful?

0 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments