Khi nào đến gặp bác sĩ về bệnh trĩ của bạn

Nếu bạn đang bị trĩ, hãy an ủi vì thực tế là bạn không đơn độc. Người ta ước tính rằng 50% người dân ở Hoa Kỳ sẽ mắc bệnh trĩ khi họ bước sang tuổi 50 và hơn 10,4 triệu người hiện đang mắc bệnh này. Đó là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người đều tránh nói đến. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thảo luận về bệnh trĩ của bạn với bác sĩ, vì những gì bạn nghĩ là bệnh trĩ đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như ung thư ruột kết, ung thư trực tràng hoặc bệnh viêm ruột. Tiến sĩ Christopher Buzas

nói: “Các bác sĩ đã nhìn thấy và nghe thấy tất cả mọi thứ, vì vậy bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ khi nói về bệnh trĩ của mình ., một bác sĩ phẫu thuật tổng quát tại Geisinger. “Điều cần thiết là phải được chẩn đoán y tế để loại trừ các bệnh khác và không dựa vào ý kiến của riêng bạn về những gì gây ra vấn đề.”

Bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là các tĩnh mạch sưng tấy, bị kích thích xung quanh hậu môn và phần thấp nhất của trực tràng. Có hai loại bệnh trĩ:

Bên trong : Loại trĩ này nằm bên trong trực tràng nên bạn sẽ không thể nhìn thấy nó. Chúng thường không đau và triệu chứng duy nhất có thể là máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu sau khi đi tiêu.

Bên ngoài : Loại trĩ này nằm dưới da xung quanh hậu môn. Nó có thể trông giống như vết sưng màu hồng hoặc tím. Vì chúng nằm ở khu vực có dây thần kinh cảm giác đau nên chúng có thể bị đau và chảy máu.
Tiến sĩ Buzas cho biết: “Bất cứ điều gì gây ra sự gia tăng áp lực đều có thể làm cho các tĩnh mạch ở trực tràng dưới và hậu môn của bạn sưng lên, gây ra bệnh trĩ. “Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị béo phì, đang mang thai, đang căng thẳng để đi tiêu hoặc nâng vật nặng”.

Đã đến lúc gặp bác sĩ của bạn

“Trong khi hầu hết mọi người nghĩ bệnh trĩ như một vấn đề nhỏ, chúng có thể rất đau đớn,” Tiến sĩ Buzas nói. “Biết khi nào nên tự mình điều trị các tình trạng như bệnh trĩ – và khi nào tốt hơn nên tìm kiếm sự trợ giúp – có thể giúp bạn tránh được những biến chứng không đáng có”.

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ trường hợp nào sau đây liên quan đến bệnh trĩ của mình, hãy hẹn gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn:

Bạn bị chảy máu trực tràng hoặc thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh của bạn.

Bạn bị đau và khó chịu ở trực tràng hoặc hậu môn.

Bạn đã thử các biện pháp khắc phục không kê đơn trong hơn một tuần mà không thuyên giảm các triệu chứng.

Bạn đi tiêu có màu hạt dẻ hoặc hắc ín, đây có thể là dấu hiệu chảy máu.
Nếu tình trạng chảy máu trực tràng không ngừng và bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu, bạn nên coi đây là một trường hợp cấp cứu y tế cần đưa đến phòng cấp cứu.

Khi bạn đi khám bệnh trĩ, trước tiên bạn sẽ được hỏi về các triệu chứng của mình. Sau đó, bạn sẽ nằm nghiêng với đầu gối kéo vào ngực. Bác sĩ sẽ khám để xem bạn có bị trĩ ngoại hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra trực tràng kỹ thuật số, bao gồm việc đưa ngón tay đeo găng, bôi trơn vào hậu môn của bạn. Điều này được thực hiện để xác định bệnh trĩ nội hoặc các bất thường khác.

Tiến sĩ Buzas cho biết thêm: “Nếu bạn đang bị trĩ và không muốn đến gặp bác sĩ của mình, đừng chờ đợi lâu hơn. “Bác sĩ của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình kiểm tra, sau đó bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu giảm các triệu chứng của mình”.

Was this helpful?

0 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments