Điều trị bệnh trĩ không phải lúc nào cũng liên quan đến phẫu thuật

Các chuyên gia của Đại học Cincinnati cho biết đau không rõ nguyên nhân hoặc chảy máu trực tràng khi đi tiêu có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng hoặc thậm chí một số bệnh ung thư.

“Tôi đang gặp một số vấn đề ‘ở dưới đó’ … Tôi nghĩ rằng tôi bị bệnh trĩ. Có ai từng gặp vấn đề này không?

Nó không phải là một chủ đề thường xuất hiện trong các cuộc trò chuyện thông thường, nhưng nó là một câu hỏi không nên bỏ qua. Các chuyên gia UC Health cho biết đau không rõ nguyên nhân hoặc chảy máu trực tràng khi đi tiêu có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng hoặc thậm chí một số bệnh ung thư.

Martha Ferguson, MD, trợ lý giáo sư phẫu thuật và bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng của UC Health cho biết: “Điểm mấu chốt là không bao giờ nên bỏ qua những triệu chứng này.

“Nhiều lần mọi người đến gặp tôi phàn nàn về ‘bệnh trĩ’, trong khi thực tế có một cái gì đó — một vết nứt, một khối u, thậm chí là một bệnh ung thư — gây ra các triệu chứng. Điều quan trọng là mọi người nên tìm lời khuyên y tế khi có những dấu hiệu cảnh báo này, chẳng hạn như chảy máu hoặc Sự thay đổi thói quen đi tiêu, phát triển. Ung thư ruột kết và trực tràng phát hiện ở giai đoạn đầu thường có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. “

Trĩ là các mạch máu bình thường bên trong hậu môn hoặc trực tràng dưới bị phì đại do áp lực dư thừa. Khi các mạch máu này căng ra và mỏng đi, chúng có thể bị chảy máu. Nếu không được điều trị, búi trĩ có thể lòi ra ngoài hậu môn gây đau rát, chảy máu và các biến chứng khác.

Áp lực mạch máu hậu môn quá mức có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm mang thai, gắng sức quá sức, trọng lượng cơ thể tăng thêm và căng thẳng khi ngồi — cho dù đó là trên nhà vệ sinh hay trên ghế bàn.

Ferguson cho biết, tất cả mọi người đều mắc bệnh trĩ ở một mức độ nhất định, điều này – ngoài cơ thắt hậu môn – giúp kiểm soát khí và phân trong quá trình căng. Đó là khi chúng bị căng và phình ra, bên trong hoặc bên ngoài, chúng gây khó chịu và biến chứng.

Bệnh trĩ cấp độ thấp có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung chất xơ. Tuy nhiên, bệnh trĩ cấp độ cao có thể yêu cầu một thủ thuật ngoại trú hoặc can thiệp phẫu thuật.

Các bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng của UC Health cung cấp đầy đủ các lựa chọn điều trị cho bệnh trĩ, từ các thủ thuật ngoại trú tương đối không đau được thực hiện với các chất gây tê cục bộ đến các can thiệp phẫu thuật phức tạp hơn.

Điều trị ngoại trú bao gồm:

– Thắt dây cao su: Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một dụng cụ quan sát (anoscope) để cố định một phần của búi trĩ. Mảnh được buộc chặt ở gốc bằng dây cao su, cắt đứt dòng máu đến búi trĩ. Trong khoảng một tuần, mảnh búi trĩ bị chết và khối u tổng thể thu nhỏ lại. Kỹ thuật này thường được sử dụng cho các bệnh trĩ nội lớn hơn mà không cải thiện khi thay đổi chế độ ăn uống.

– Quang đông hồng ngoại: Kỹ thuật này sử dụng một chùm ánh sáng xung để phong tỏa nguồn cung cấp máu nuôi búi trĩ. Qua một thời gian, mô trĩ – không còn được cung cấp máu – sẽ co lại và chết. Thủ thuật này thường được áp dụng cho bệnh trĩ có kích thước vừa và nhỏ.

Cả hai thủ tục đều tương đối không đau và được thực hiện mà không cần gây mê.

Ferguson cho biết thêm: “Có một sự kỳ thị gắn liền với các vấn đề y tế liên quan đến bộ phận này của cơ thể khiến nhiều người trì hoãn việc tìm kiếm phương pháp điều trị. Không ai phải chịu đựng sự đau đớn vì họ xấu hổ”.

Was this helpful?

1 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments