Đi xe đạp có làm bệnh trĩ tồi tệ hơn không?

Theo Cơ quan thông tin về các bệnh tiêu hóa quốc gia, 3/4 người Mỹ trưởng thành mắc bệnh trĩ, với hầu hết các trường hợp xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 65 đối với cả hai giới hoặc khi mang thai ở phụ nữ. Một số hoạt động làm cho vấn đề nhức nhối này trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là nếu bạn tạo áp lực lên vùng bị ảnh hưởng.

Định nghĩa

Trĩ là các tĩnh mạch ở trực tràng dưới hoặc xung quanh hậu môn của bạn bị viêm và sưng lên. Trĩ nội ở trực tràng đôi khi lòi ra ngoài qua hậu môn, còn trĩ ngoại có biểu hiện sưng tấy dưới da hậu môn. Cả hai loại trĩ đều có thể gây ra máu đỏ tươi, và các búi trĩ bên ngoài hoặc lồi ra ngoài bị đau và ngứa.

Nguyên nhân

Bạn dễ bị trĩ hơn nếu bạn ngồi lâu trong nhà vệ sinh và căng thẳng trong khi cố gắng đi tiêu và nếu bạn thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón. Cơ quan thông tin về các bệnh tiêu hóa quốc gia khuyên rằng vấn đề cũng đến từ việc ăn không đủ chất xơ. Phụ nữ mang thai phát triển vấn đề do các tĩnh mạch trực tràng hoặc hậu môn của họ bị giãn nở vì áp lực trong bụng. Người lớn tuổi dễ bị trĩ hơn vì các mô liên kết ở vùng hậu môn và trực tràng của họ yếu đi một cách tự nhiên khi họ già đi.

Hiệu ứng tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện tiêu hóa nhưng có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ nếu bạn tập sai kiểu. Đi xe đạp thường gây khó chịu và gây đau và sưng nhiều hơn vì ngồi trên ghế đạp xe gây áp lực lên vùng bị đau. Nâng tạ cũng có vấn đề vì nó làm căng lưng dưới, điều này cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ. Hãy tập các hoạt động như chạy, đi bộ, bơi lội hoặc tập yoga, Pilates hoặc thể dục nhịp điệu nếu bạn có vấn đề với bệnh trĩ. Các bài tập giúp cải thiện độ săn chắc của cơ bắp đặc biệt tốt để ngăn ngừa hoặc cải thiện bệnh trĩ.

Sự đối xử

Điều trị bệnh trĩ trước / sau khi bạn đi xe có thể giúp giảm cơn đau. Ngâm vùng bị ảnh hưởng trong nước ấm để làm dịu nó. Sử dụng khăn lau trẻ em để vệ sinh cá nhân và mặc quần lót bằng vải cotton. Bôi kem chứa corticosteroid để giảm ngứa. Một số loại kem có chứa lidocain để làm tê khu vực này nếu cơn đau không thể chịu đựng được.

 

Was this helpful?

0 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments