Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT và thông tin người cao tuổi cần biết

Người cao tuổi Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT được đánh giá cao bởi độ an toàn và giúp người cao tuổi hồi phục nhanh chóng. Đây là một trong những phương pháp được các bác sĩ áp dụng để điều trị bệnh trĩ cho người cao tuổi bởi những hiệu quả vượt trội mà nó mang lại.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh trĩ này, bài viết sẽ cung cấp đến quý độc giả là người cao tuổi những thông tin cần biết về cắt trĩ bằng phương pháp HCPT sau đây.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT và thông tin người cao tuổi cần biết

Trĩ là một trong những bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi hiện nay, đây là một trong những vấn đề người cao tuổi thường gặp ở vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh thường xảy ra ở những người cao tuổi ít vận động, làm công việc văn phòng, người người cao tuổi bị béo phì – thừa cân và người có chế độ ăn ít chất xơ,…

Bệnh trĩ ở người cao tuổi có 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại, bệnh sẽ không gây nguy hiểm cho người cao tuổi nếu người bệnh kịp thời phát hiện và sớm điều trị. Tuy nhiên, nếu người cao tuổi để tình trạng tái phát ở giai đoạn cuối (giai đoạn 4 của bệnh trĩ), người bệnh điều trị bằng thuốc sẽ không mang lại hiệu quả, và người cao tuổi phải can thiệp ngoại khoa.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ ở người cao tuổi, trong đó sử dụng phương pháp cắt trĩ HCPT mang đến cho người cao tuổi nhiều ưu điểm vượt trội và hầu như không để lại biến chứng gì cho người cao tuổi.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là gì?

Không như phương pháp truyền thống, cắt trĩ bằng phương pháp HCPT ở người cao tuổi được xem là phương pháp cắt trĩ không sử dụng đến dao kéo, mà thay vào đó là được bác sĩ can thiệp bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, sử dụng dao điện. Phương pháp này được đánh giá là một trong những phương pháp hiện đại nhất với thời gian thực hiện nhanh chóng và mang đến hiệu quả tối ưu cho người cao tuổi.

Quá trình xâm lấn này hoạt động dựa trên sóng điện tần theo nguyên lý sản sinh ra nhiệt điện trường làm kích thích quá trình trao đổi của các dòng ion mang điện. Lúc này các ion mang điện sẽ tác động lên thành máu để làm quang đông huyết quản nhằm thắt chặt mạch máu đến búi trĩ giúp cố định vị trí búi trĩ cần cắt.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT được cắt bằng dòng điện dao động từ khoảng 70 – 80 độ C và không gây nóng rát hay đau đớn khi đưa vào hậu môn của người cao tuổi. Không những vậy, sử dụng kỹ thuật này không gây chảy máu và hạn chế ở khu vực tổn thương và người cao tuổi sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình phẫu thuật.

Quy trình người cao tuổi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Trước tiên, để tiến hành thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ chỉ định cho người cao tuổi khám lâm sàng để chẩn đoán tình trạng bệnh. Sau quá trình kiểm tra, nếu mức độ của bệnh cùa người cao tuổi bắt buộc phải sử dụng phương pháp này thì các bác sĩ sẽ tiến hành bằng những các bước sau đây:

  • Bước 1: Công đoạn đầu tiên đó chính là bác sĩ sẽ mở lỗ hậu môn của người cao tuổi cách ống hậu môn – trực tràng khoảng 4cm.
  • Bước 2: Sau đó sẽ đưa một lượng nhiệt vừa đủ để tác động vào thành huyết mạch để thắt chặt và cố định lại vị trí cần cắt. Đồng thời, nó còn kéo lớp niêm mạc xuống rồi loại bỏ búi trĩ bằng dao điện.
  • Bước 3: Thực hiện tác các mô này bằng cách sử dụng dòng điện cao tần được tạo ra để sưởi ấm các tế bào bị tổn thương của người cao tuổi.
  • Bước 4: Giảm dần dòng ion mang điện tác động đến búi trĩ để tăng giá trị kháng cực ở hai bên.
  • Bước 5: Bác sĩ sẽ tiến hành tách và cố định lại tế bào bị tổn thương để ngăn ngừa tái phát lại ở người cao tuổi.

Ưu – nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT đối với người cao tuổi

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT được đánh giá là một trong những phương pháp hiện đại và đã được nhiều nghiên cứu, cải tiến hơn hẳn các phương pháp cũ. Hơn nữa, phương pháp này có thể ngăn ngừa được những biến chứng hậu phẫu thuật ở người cao tuổi. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội mà phương pháp mang lại:

1. Ưu điểm

Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội và tối ưu hơn cho người cao tuổi so với các phương pháp cũ vì khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp truyền thống như:

Độ an toàn cao cho người cao tuổi: Đây là phương pháp được điều khiển bằng máy tính và toàn bộ quy trình này được thực hiện bằng sóng cao tần. Vì vậy mà phương pháp này đem đến độ chính xác khá cao, đảm bảo được sự an toàn và hạn chế được những sai sót có thể xảy ra.
Hạn chế gây tổn thương cho người cao tuổi: Phương pháp này được thực hiện bởi các chuyên gia có tay nghề cao kết hợp cùng với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu tác động trực tiếp vào búi trĩ nên sẽ hạn chế được những tổn thương lớn trong quá trình điều trị.
Giúp người cao tuổi ít gây đau đớn và chảy máu: Đây là phương pháp sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên sẽ hạn chế những sai sót trong quá trình cắt trĩ một cách tối ưu, điển hình như kỹ thuật này sẽ không gây ra những ảnh hưởng tới tế bào và các mô lân cận của người cao tuổi trong quá trình thực hiện thủ thuật.
Thời gian thực hiện và phục hồi nhanh chóng cho người cao tuổi: Mỗi ca tiểu phẫu khi sử dụng phương pháp này cho người cao tuổi thường chỉ kéo dài từ 20 – 30 phút thực hiện. người cao tuổi có thể về nhà nghỉ dưỡng mà không cần phải nằm viện. Thời gian người cao tuổi có thể sinh hoạt lại bình thường chỉ sau 1 tuần.
Hạn chế được những biến chứng cho người cao tuổi: Theo thống kê, đa số bệnh nhân cắt trĩ bằng phương pháp HCPT đều không có biến chứng để lại bởi phương pháp này giúp hạn chế được những nguy cơ tái phát nếu người cao tuổi thực hiện đúng theo sự chỉ định của bác sĩ.

2. Nhược điểm:

Phương pháp nào cũng đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy cắt trĩ bằng phương pháp HCPT cũng không ngoại lệ. Nhược điểm của phương pháp này chủ yếu là:

  • Chi phí thực hiện cho người cao tuổi tương đối cao.
  • Đây là phương pháp điều trị sử dụng những thiết bị hiện đại cho người cao tuổi nên có rất ít cơ sở y tế có thể đáp ứng được, vì vậy người cao tuổi phải tốn khá nhiều thời gian để tìm những cơ sở áp dụng phương pháp điều trị này.
  • Phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho người cao tuổi bị trĩ ngoại và ít áp dụng được cho bệnh nhân bị trĩ nội.
  • Tình trạng của người cao tuổi: Bệnh trĩ sẽ chia ra nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có chi phí thực hiện khác nhau. Vì vậy người cao tuổi nếu phát hiện ra những triệu chứng của bệnh trĩ thì lập tức đi thăm khám để giảm chi phí và thời gian điều trị.
  • Tay nghề bác sĩ: Cắt trĩ bằng phương pháp sóng cao tần hiện đại nên đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm trong nghề, và mức chi phí cũng phụ thuộc vào yếu tố chuyên môn.

Was this helpful?

1 / 0

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments