Cách đối phó với bệnh trĩ khi mang thai

Mang thai đã đủ thử thách, vì vậy điều cuối cùng bạn muốn giải quyết là bệnh trĩ. Nhưng chúng thường gặp khi mang thai. Đây là cách xử lý chúng.
Đối với hầu hết phụ nữ trong tam cá nguyệt thứ ba, nhìn thấy máu trong bồn cầu sẽ khiến họ hoảng sợ. Đối với Callie Brenshaw, * nó giống như sự khó chịu hơn. Người phụ nữ Brampton, Ont., Đã từng bị táo bón liên quan đến thai kỳ và đã đọc rằng đôi khi nó có thể dẫn đến bệnh trĩ, có thể chảy máu. “Khi bạn đọc về bệnh trĩ, bạn nghĩ rằng, Nó sẽ không xảy ra với tôi ,” cô nói. Cho đến khi nó xảy ra. Có đến 35% phụ nữ mang thai mắc bệnh trĩ, vậy tại sao không ai nói về nó? Chúng tôi ở đây để trả lời tất cả các câu hỏi mà bạn quá ngại hỏi, chẳng hạn như bệnh trĩ kéo dài bao lâu và liệu bạn có nên đi khám bác sĩ hay không.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ phát triển khi các tĩnh mạch trong và xung quanh hậu môn bị sưng lên do áp lực do trọng lượng của tử cung mang thai . Các triệu chứng phổ biến nhất là ngứa và rát hậu môn, và đau khi bạn đi cầu. Trĩ nội sẽ chảy máu khi đi cầu khó đi qua các tĩnh mạch bị sưng tấy. Trĩ ngoại xuất hiện dưới dạng những cục sưng tấy, có màu hơi xanh ở bên ngoài hậu môn và gây đau đớn nhưng thường không chảy máu.

Bệnh trĩ có xu hướng xuất hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên hoặc cuối cùng của bạn. “Trong vài tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ có xu hướng bị táo bón do thay đổi nội tiết tố. Arthur Zaltz, trưởng khoa sản và phụ khoa, và người đứng đầu chương trình Phụ nữ và Trẻ sơ sinh tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook ở Toronto cho biết. Trong ba tháng cuối cùng của thời kỳ mang thai , ông nói, nặng puts tử cung áp của bạn vào tĩnh mạch gần đó, gây ra khối nhỏ của các mạch máu trong và xung quanh trực tràng để phình.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh trĩ hình thành?

Một cách để ngăn ngừa bệnh trĩ là giảm thiểu căng thẳng. Điều đó bao gồm tránh nâng vật nặng, như bế đứa trẻ ba tuổi của bạn. Để giảm bớt tình trạng táo bón, chuyên gia dinh dưỡng Cassandra Reid có trụ sở tại Toronto khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình. Cùng với sự dao động nội tiết tố, cô ấy nói, táo bón trong thai kỳ cũng có thể do thiếu chất xơ. Reid nói: “Ăn uống khi mang thai có thể khó khăn. “Về mặt nội tiết, bạn có thể muốn nhiều hơn những gì bạn muốn so với những gì bạn thực sự cần, đó là một chế độ ăn uống cân bằng.” Cùng với những thực phẩm giàu chất xơ, Reid cũng gợi ý nên uống nhiều nước và bổ sung men vi sinh.

Tôi có nên đi khám nếu tôi nghĩ mình bị trĩ không?

Nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh trĩ, hãy đề cập đến vấn đề này trong buổi hẹn khám bệnh hoặc nữ hộ sinh tiếp theo. Đừng xấu hổ — họ đã thấy điều này nhiều lần. Zaltz nói: Điều quan trọng là phải nêu vấn đề nếu bạn nhìn thấy máu, bởi vì “có thể có những nguyên nhân khác, nghiêm trọng hơn gây chảy máu”. Muốn biết sớm hơn? Lấy một tấm gương. Nếu chúng là loại bên ngoài, bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng xung quanh lỗ hậu môn của mình. Bệnh trĩ nội nên được thăm khám bởi bác sĩ. Điều trị các triệu chứng Mặc dù bệnh trĩ không thể chữa khỏi nhưng các triệu chứng có thể được điều trị cho đến khi bệnh trĩ tự khỏi. Trường hợp của Brenshaw xuất hiện khi cô ấy mang thai được 7 tháng, và cô ấy được yêu cầu phải kiểm soát các triệu chứng của mình cho đến sau khi sinh. Đối với hầu hết phụ nữ, đó là trường hợp. Zaltz cảnh báo: “Chúng có thể sẽ không biến mất hoàn toàn cho đến khi đứa trẻ được sinh ra.

Nếu bạn vẫn đang phải vật lộn với sự khó chịu khi đã tăng lượng chất xơ và nước, dược sĩ Shelita Dattani tại Ottawa khuyên bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng sản phẩm thuốc trị trĩ không kê đơn (OTC) có chứa pramoxine, giúp giảm đau. Ngâm mình trong bồn tắm với nước cây phỉ hoặc muối Epsom sẽ làm dịu cảm giác khó chịu. Thuốc làm mềm phân không kê đơn cũng có thể hữu ích.

Thảo luận về bệnh trĩ không phải là thú vị — vì vậy ngay cả khi chủ đề này không xuất hiện trong lớp học tiền sản của bạn, hãy biết rằng một số phụ nữ trong nhóm có lẽ cũng đang gặp khó khăn. Brenshaw nói: “Đó không phải là chủ đề mà mọi người công khai nói về nó. “Họ có thể thích nói về những lần đi ị của con họ hơn là của riêng họ.”

Bệnh trĩ kéo dài bao lâu?

Nhiều phụ nữ mắc bệnh trĩ khi chuyển dạ, vì sự căng thẳng do rặn đẻ khiến các tĩnh mạch ở hậu môn và vùng quanh hậu môn sưng lên. Nói chuyện với y tá, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về thuốc, nhưng nếu bệnh trĩ không làm phiền bạn, bạn có thể bỏ qua chúng cho đến khi chúng tự khỏi.

Was this helpful?

1 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments