Ăn quá nhiều chất xơ có thể gây ra bệnh trĩ?

Bệnh trĩ xuất hiện khi các tĩnh mạch xung quanh hậu môn và / hoặc trực tràng bị viêm hoặc sưng. Trong khi bệnh trĩ hiếm khi là một tình trạng nghiêm trọng, chúng có thể gây đau đớn, ngứa ngáy và dẫn đến chảy máu hậu môn. Bệnh trĩ do một số nguyên nhân gây ra, bao gồm tiêu chảy, mót rặn khi đi tiêu hoặc sau khi ngồi toilet trong thời gian dài. Tuy nhiên, chất xơ không gây ra bệnh trĩ – thay vào đó, ăn chất xơ là một phương pháp ngăn ngừa bệnh trĩ.

Quan niệm sai lầm

Những quan niệm sai lầm phổ biến về chất xơ bao gồm niềm tin rằng ăn quá nhiều chất xơ khiến bạn bị trĩ nhiều hơn, và quá nhiều chất xơ sẽ gây khó khăn hoặc đi tiêu nhiều hơn. Nguyên nhân thực sự của những vấn đề này là do táo bón, kết quả của việc ăn quá nhiều chất xơ mà không tăng lượng nước nạp vào cơ thể. Chất xơ bổ sung khối lượng lớn cho phân của bạn và hấp thụ nước, giúp dễ dàng di chuyển dọc theo đường tiêu hóa của bạn. Nếu bạn không có đủ chất lỏng trong cơ thể, phân của bạn khô đi, bạn bị táo bón và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề trĩ hiện có.

Lợi ích của chất xơ

Chế độ ăn ít chất xơ có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh trĩ. Những người gặp khó khăn khi đi tiêu như táo bón hoặc phân không đều có thể được bác sĩ khuyên nên tăng cường ăn nhiều chất xơ để đi tiêu dễ dàng hơn. Bổ sung chất xơ cũng có thể được khuyến khích, đặc biệt là đối với những người không thể hoặc sẽ không tăng cường ăn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đậu Hà Lan.

Làm thế nào nó hoạt động

Hai loại chất xơ tồn tại – chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan là loại giúp ngăn ngừa bệnh trĩ. Điều này là do chất xơ không hòa tan giúp kết hợp với thức ăn trong hệ tiêu hóa, làm tăng thêm khối lượng. Chất xơ không hòa tan có chứa cellulose, lignin hoặc hemicellulose, là những chất mà cơ thể không thể phân hủy. Thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan bao gồm bánh mì nguyên cám, cám lúa mì, các loại hạt và rau như bông cải xanh và măng tây. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong các loại thực phẩm như mì ống, bột yến mạch, khoai tây, sốt táo và chuối, khác nhau vì nó hòa tan trong nước, tạo thành một hỗn hợp dạng gel di chuyển trong cơ thể và làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Cân nhắc

Tăng lượng chất xơ từ từ, vì tăng tiêu thụ chất xơ quá nhanh có thể gây đầy hơi và đau bụng. Phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi nên tiêu thụ 25 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới ở độ tuổi này nên tiêu thụ 38 gam chất xơ mỗi ngày. Uống nhiều nước trong khi tăng lượng chất xơ để giảm các triệu chứng bất lợi.

Was this helpful?

0 / 0

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments