8 Điều Cấm Kỵ Không Nên Uống Nước Cam Cho Bà Bầu

Cam là một loại trái cây chứa nhiều nước và cũng là loại nước ép ngon chiếm được lòng của rất bà bầu ở Việt Nam và toàn thế giới. Trong cam chứa thành phần dinh dưỡng như: Vitamin C, Acid Citric, Glucose… có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, nước ép cam có lợi cũng có mặt hại nếu bà bầu không uống đúng cách nó sẽ phản tác dụng, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các mẹ và bé.

Dưới đây là 8 diểm cấm kỵ mà bà bầu cần lưu ý không nên uống nước cam để tránh gây hại cho sức khỏe nhé!

1. Không uống nước cam khi đói

Trong cam chứa nhiều chất axit, nếu bà bầu chưa ăn gì, bụng bà bầu đang còn đói mà uống nước cam thì chất axit sẽ bào mòn dạ dày gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nước cam tốt nhất nên uống vào lúc bà bầu không no, không đói – tức sau khi bà bầu ăn 1 – 2 giờ.

2. Không uống nước cam ngay sau mỗi bữa ăn

Sau khi bà bầu ăn, dạ dày cần hoạt động để tiêu hóa thức ăn, nếu bà bầu uống nước cam ngay lúc này sẽ tăng áp lực cho dạ dày, gậy căng tức bụng, khó chịu. Chính vì thế bà bầu không nên uống nước cam ngay sau mỗi bữa ăn.

3. Không uống trước hoặc sau khi uống sữa

Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của bà bầu mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…

4. Không uống khi đang dùng thuốc

Nước cam không phải là một lựa chọn tốt để bà bầu uống cùng thuốc: Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc, làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc, gây nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài ở bà bầu.

Nước cam cũng có thể can thiệp vào khâu hấp thu thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột. Tốt nhất, bà bầu canh thời gian uống thuốc xong thì mới uống nước cam để bồi bổ cơ thể.

5. Không uống nước cam nếu bị viêm dạ dày

Nếu bà bầu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy, bà bầu không nên uống nước cam, vì chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và khiến bệnh viêm loét nặng thêm. Bên cạnh đó, nước cam có tác dụng nhuận tràng, nếu bị tiêu chảy, bà bầu nên pha loãng với nước và uống từng chút một.

6. Không uống nước cam vào buổi tối

Không nên uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ cho bà bầu.

7. Uống nước cam trước khi đánh răng

Khi bà bầu uống nước cam, lượng axit có trong nước cam sẽ bám lại 1 phần trên răng, nếu bà bầu đánh răng ngay, dưới tác động của hoạt động chà xát của bàn chải đánh răng kết hợp với axit, men răng củabà bầu sẽ nhanh bị ăn mòn.

Để giảm lượng axit từ nước cam trên răng, bà bầu nên súc miệng bằng nước sạch sau khi uống nước cam nhưng cũng không nên đánh răng ngay mà chờ khoảng 30 phút.

8. Không ép và uống chung nước cam với củ cải

Củ cải khi hấp thu vào cơ thể bà bầu thường sản xuất ra 1 chất là Sulfate, chất này sau khi chuyển hóa sẽ sản xuất ra chất gây ức chế tổng hợp hóc môn tuyến giáp – Thiocyanate. Nếu bà bầu dùng thêm nước cam, Axit Hydroxy và Axit Ferulic được chuyển hóa từ các Flavonoid có trong cam sẽ làm tăng tác dụng của Thiocyanate, làm suy giảm chức năng tuyến giáp, có thể gây ra bệnh bướu cổ.

Để không bị bướu cổ hoặc khiến bệnh bướu cổ tồi tệ hơn, bà bầu không nên ép hoặc uống nước cam và củ cải.

Mặc dù nước cam là một loại nước ép ngon nhưng bà bầu cũng không nên lạm dụng quá nhiều và không đúng lúc sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhé. Cần lưu ý cho chính bản thân và gia đình bà bầu một cơ thể khỏe mạnh. Hãy luôn ủng hộ  để biết thêm nhiều bài học bổ ích về sức khỏe cho mình nhé!

Was this helpful?

1 / 0

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments