Bệnh trĩ sau sinh

Sau khi sinh các chị em phụ nữ phải đối mặt với vấn đề khá nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó thì bệnh trĩ sau sinh là một căn bệnh rất phổ biến mà chị em gặp phải. Bệnh trĩ sau sinh không những có ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn tới cả tinh thần của chị em. Trong bài viết này, bacsiykhoa.com sẽ cùng chị em tìm ra nguyên nhân cũng như là các phương pháp điều trị căn bệnh trĩ sau sinh.

Nguyên nhân mắc phải bệnh trĩ sau sinh ở chị em phụ nữ

Lý do mà phụ nữ rất dễ bị bệnh trĩ sau sinh là do từ những nguyên nhân chủ yếu ở sau đây:

Đã bị trĩ trước hoặc là trong lúc mang thai,

Sau khi chị em sinh con đã không chú ý cho việc giữ gìn sức khỏe của bản thân, điều này đã khiến cho bệnh trĩ của chị em có xu hướng diễn biến bị nặng hơn và gây ra những biến chứng như là chảy máu, thuyên tắc búi trĩ, viêm phù nề búi trĩ.

Trong quá trình thai sản và chuyển dạ,

Thì việc rặn đẻ không thực hiện một cách đúng cách, điều đó đã làm tăng thêm áp lực mạnh lên ổ bụng đặc biệt là với vùng tiểu khung (phần dưới của khung chậu), khiến cho các búi trĩ dễ bị sa ra ngoài.

Sau khi chị em phụ nữ sinh con, phụ nữ bắt đầu áp dụng các chế độ kiêng ăn khác nhau,

Một số chế độ ăn kiêng thật không phù hợp, ví dụ như là ăn ít rau xanh hơn (vì sợ bị nhiễm giun), hay khi ít uống nước đi (để cho sữa mà con bú sẽ không bị loãng ra)… sẽ dẫn tới bệnh trĩ sau sinh.

Những tháng ở cuối thai kỳ,

Thai nhi nhiều tháng cũng có nhiều khả năng gây chèn ép và sẽ làm cản trở đường về của các tĩnh mạch làm cho các đám rối trĩ bị căng phồng lên, điều đó là nguyên nhân gây ra căn bệnh trĩ sau sinh.

Bị mắc chứng táo bón sau khi sinh

Chị em với tần suất thường xuyên có nguy cơ là bị trĩ. Khi các búi trĩ lớn lên nhiều hơn sẽ bị sa ra ngoài hậu môn, thường gọi là bị trĩ nội sa.

Ngồi hoặc đứng quá nhiều

Trong ngày hay ít di chuyển và lười vận động cũng là nguyên nhân gây ra trĩ.

Phụ nữ bị viêm phế quản mãn tính hoặc lao động nặng nhọc…

Sẽ làm tăng áp lực ở trong ổ bụng điều này làm cho nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn nhiều.

Các dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh trĩ sau sinh của chị em phụ nữ.

Các dấu hiệu của bệnh trĩ bao gồm là:

Đi đại tiện thấy máu ngoài

Khi mới bắt đầu, máu thường bị xuất hiện với số lượng tương đối ít và với tần suất ra máu thưa thớt. Chúng ta chỉ có thể phát hiện ra khi hậu môn bị chảy máu lúc đó chúng ta nhìn vào giấy vệ sinh đã sử dụng hoặc nhìn thấy sự xuất hiện của các tia máu có trong phân.

Giai đoạn sau đó, tình trạng bị chảy máu ở hậu môn bị diễn ra theo chiều hướng xấu đi. Máu chảy ra bắt đầu có xu hướng càng ngày càng nhiều và gia tăng với số lượng máu mỗi ngày một nhiều hơn lên. Hơn thế nữa, khi mỗi lần chị em phải đi đại tiện, bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể cảm thấy máu chảy theo tia một cách rất là rõ ràng.

Đôi khi, máu từ búi trĩ sẽ bị chảy ra ngoài và có thể dẫn tới bị đông lại ở trong lòng của trực tràng, biểu hiện là đại tiện sẽ ra máu cục.

Sa búi trĩ

Tùy theo các mức độ trĩ của chị em mà bệnh nhân cũng sẽ có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau. Khi bệnh trĩ ở với mức độ nhẹ hơn (khoảng độ 1 hay là độ 2) sẽ không gây ra nhiều khó khăn hay cản trở trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng đối với búi trĩ khi đã bắt đầu giai đoạn sa cấp độ 3 trở lên, thì chị em sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và rất bứt rứt khi đi đại tiện hoặc là khi cần phải di chuyển nhiều, làm các việc công nặng.

Ngứa hậu môn

Khi có dấu hiệu xuất hiện bệnh trĩ thì hậu môn của chị em sẽ trở nên vô cùng ngứa ngáy và rất khó chịu. Làm chúng ta thiếu tự tin khi ra ngoài và giao tiếp.

Nứt hậu môn và rát hậu môn

Sau khi bị ngứa hậu môn là cảm giác hậu môn bị nứt ra kèm theo đó là vô cùng rát. Lúc này nếu chị em điều trị sẽ có hiệu quả vô cùng tốt.

Các triệu chứng khác của bệnh trĩ sau sinh cũng có thể xảy ra như là

Búi trĩ có cảm giác đau đớn tuy nhiên lại không gây ra cảm giác cộm hay là vướng. Búi trĩ chỉ đau khi nó bị tắc mạch hay là sa trĩ bị nghẹt, xảy ra hiện tượng là nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân có thể còn có nguy cơ là bị xuất hiện thêm ổ áp xe đi kèm, và thường thì nó nằm ngay ở tại dưới lớp niêm mạc và ở trong khu vực hố ngồi – trực tràng… Nó sẽ gây ra cảm giác vô cùng đau đớn và rất khó chịu.

Thêm vào đó, người bệnh trĩ sẽ có thêm nhiều biểu hiện nhỏ như là bị chảy dịch nhầy ở cửa hậu môn và với các triệu chứng bệnh lý khác đi kèm theo như bị viêm trực tràng hay là u trực tràng hoặc có thể viêm da quanh hậu môn

Xử lý bệnh và cách chăm sóc bệnh trĩ sau sinh

Ngay khi chị em nhận thấy có máu xuất hiện trong khi đi vệ sinh thì chị em nên đến bệnh viện ngay để cho bác sĩ có chuyên khoa có thể thăm khám, chẩn đoán và được kê đơn cho chị em sau sinh nhanh nhất. Giúp cho việc điều trị bệnh càng dễ dàng.

 

Mời bạn ra câu hỏi hoặc nhận xét?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *